[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by MAXSITE 1.10
[หน่วยงานด้านสาธารณสุข]
+
- กระทรวงสาธารณสุข
- สนง.ประกันสุขภาพฯ
- กรมควบคุมโรค
- สสส.
- สมาคมหมออนามัย
- สภาการพยาบาล
- กรมการแพทย์
- กรมสุขภาพจิต
- องค์การเภสัชกรรม
- กรมอนามัย
- กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ
 
 
[หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง]
+
- ศูนย์กลางการจัดการความรู้
- กรมสรรพากร
- สำนักงาน กพ.
 
 
[มุมแห่งการเรียนรู้]
+
- ความรู้คอมฯby Bcoms.net
- Tip การใช้งาน Computer
- ศูนย์ความรู้คอมพิวเตอร์
- เกี่ยวกับ ไวรัส
- ข่าวไอที และ ทิป by ARiP
 
 


  

อื่นๆ
อุปกรณ์ช่วยนวดตัวเองแบบพื้นบ้าน

จันทร์ ที่ 15 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2553


อุปกรณ์ช่วยนวดตัวเองแบบพื้นบ้าน

 

อุปกรณ์ช่วยนวดตัวเองแบบพื้นบ้าน เป็นภูมิปัญญาไทย ที่คิดค้นเครื่องมือช่วยในการกด นวดคลึง โดยพัฒนามาจากการใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น ด้วยกลวิธีแบบง่ายๆ และบางชนิดอาจดัดแปลงมาจากอุปกรณ์ช่วยนวดของจีนและญี่ปุ่น จนใช้แพร่หลายในสังคมไทย เพื่อบรรเทาอาการป่วยเมื่อยหรือติดขัดในบางตำแหน่งของร่างกาย ที่ไม่สามารถกระทำด้วยมือตนเองได้ หรืออาจนวดและกดได้แต่ไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะช่วยบรรเทาอาการ

ซึ่งผู้ใช้อุปกรณ์สามารถปรับแรง หรือน้ำหนักในการใช้ให้เหมาะสมกับที่ตนเองจะสามารถทนได้ ทำให้ใช้อุปกรณ์ได้อย่างปลอดภัย ไม่ควรกดลงบริเวณที่เปราะบางหรืออาจจะเป็นอันตราย เช่น ข้อต่างๆ ตับ ม้าม ไต หรือบริเวณที่มีก้อนเนื้องอกต่างๆ การใช้อุปกรณ์ช่วยนวดตนเองนี้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นด้วยตนเอง ช่วยให้พึ่งตนเองในยามเจ็บป่วยได้ไม่น้อย

อุปกรณ์ช่วยนวดตนเองแบบพื้นบ้านไทย เพื่อใช้กดหรือคลึงตามร่างกาย เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดหรือติดขัดของอวัยวะต่างๆ อันเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก อุปกรณ์ที่ใช้มีดังนี้

 

พ่อหมอใหญ่ : คล้ายกระเดื่องตำข้าว เป็นไม้เนื้อแข็งสองชิ้น

ชิ้นที่ 1 เป็นไม้แผ่นยาวประมาณ 40-50 ซม. หนาประมาณ 1 ซม. ส่วนหัวเจาะรู ส่วนท้ายโค้งมน กว้างประมาณ 4-6 ซม. ด้านบนเป็นแท่งลักษณะคล้ายไม้ตีพริก หัวท้ายตัด ส่วนหัวที่ใช้นวด

ชิ้นที่ 2 เป็นไม้ยาวประมาณ 50-60 ซม. หนา 1.5-2 ซม. ลบมุมและเหลี่ยมโดยรอบ ส่วนหัวเจาะรู ส่วนท้ายตัดโค้งมน

 

หมอเล็ก : มีลักษณะเป็นไม้เนื้อแข็ง มีด้ามจับ ความยาวทั้งหมดประมาณ 30 ซม. ส่วนของด้ามควรมีขนาดจับได้ถนัดมือ โดยด้านหน้าควรคอดรับกับอุ้งมือที่จับด้านหลังควรแบนราบ เพื่อให้วางตั้งกับพื้นได้ ส่วนของเต้าจะแหลมมากกว่าส่วนเต้าของหมอน้อย และมีรูปร่างเล็กสันทัดกว่า หมอน้อยยอดปลายแหลมสูง 6-7 ซม.

 

หมอกะลา : ทำจากกะลามะพร้าวซีกตัวผู้ นิยมใช้เป็นคู่ โดยให้มีลักษณะส่วนยอดเต้าแหลม หรือป้านต่างกัน ส่วนสูงเท่ากัน ขนาดอาจเล็กหรือใหญ่ก็ได้ แต่เพื่อความสวยงาม ควรเป็นขนาดไม่แตกต่างกันมากนัก ส่วนของขอบเรียบเสมอกันโดยรอบ ควรทำความสะอาด โดยการขูด ขัดเอาขุยและส่วนเนื้อเยื่อออก

 

หมอไม้ลำ : หมอไม้ลำมี 2 ลักษณะ โดยทำจากวัสดุต่างกันดังนี้

1. หมอไม้ลำทำจากไม้ไผ่ จะมีลักษณะเป็นแท่งกลม ยาวประมาณ 65-75 ซม. ทำจากลำไม้ไผ่และจากไม้จริง  ตัดให้ปลายทั้งสองข้างอยู่ห่างข้อเท่าๆ กัน เพื่อที่จะนำเดือยมาสวม

2. หมอไม้ลำ ทำจากไม้เนื้อแข็ง มีลักษณะเป็นไม้เนื้อแข็งกลึงกลม ยาวประมาณ 65-75 ซม. หมอไม้ลำคิดค้นโดย หมอมณฑล

 

นมสาว หรือหมอนมไม้ : จะมีลักษณะคล้ายเต้านมคู่ ทำด้วยไม้เนื้อแข็ง ขัดแต่งให้เรียบ หมอน้อยมีฐานกว้างประมาณ 10 ซม. ยาวประมาณ 20 ซม. ยอดเต้านมต่างกัน 7.5-11 ซม. เต้านมคู่อาจเป็นทรงกลมรี ทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงปิระมิดลบเหลี่ยม แต่ทรงกลมตีรีจะเหมาะที่สุด  หมอนมไม้เป็นของโบราณ มีใช้กันตามบ้าน ในวัง และในวัด

 

ตะขอนวดตัววิไล : เป็นอุปกรณ์ที่ประยุกต์ขึ้นมาใหม่ โดยใช้วัสดุสมัยใหม่ทำจากท่อพลาสติกดัดโค้ง มีขนาดใหญ่กว่าลำตัวเล็กน้อย โดยส่วนโค้งข้างหนึ่งจะงอเข้าหาศูนย์กลาง เพื่อเป็นจุดที่จะใช้นวดตรงจุดนี้จะมีลักษณะโค้งมน ส่วนด้ามจับจะเป็นด้ามที่ทำจากวัสดุเดียวกันอยู่ตรงส่วนโค้งของอุปกรณ์ อุปกรณ์ชนิดนี้เป็นอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่น และน้ำหนักเบา ซึ่งคิดค้นโดย ผศ.ดร.วิชัย อึงพินิจพงศ์

 

ลูกกลิ้งสายนวดตัว : มีลักษณะเป็นลูกกลิ้งไม้กลึงกลม โดยเจาะรูเป็นเส้นผ่าศูนย์กลางด้วยแกนไม้ ปลายแกนทั้งสองข้างมีท่อกลวงติดยึดทำด้วยไม้เพื่อร้อยเชือกเป็นสาย เชื่อมกันโดยมีลูกกลิ้งประมาณ 10 ลูก ต่อ 1 ชุด ปลายเชือกทั้งสองข้างมีด้ามจับยึด เมื่อเวลาดึงด้ามจับลูกกลิ้งจะหมุนได้

 

รางลูกคิดนวดเท้า : เป็นอุปกรณ์ซึ่งพัฒนามาจากอุปกรณ์ต่างชาติ อุปกรณ์ชนิดนี้ทำด้วยไม้ โดยมีลักษณะเป็นไม้กลึงเป็นลอนเชื่อมติดกัน 1 แถวมีประมาณ 6 ลอน ตรงกลางเจาะเป็นรูเพื่อสอดเหล็กกลม โดยเหล็กนี้จะยึดด้วยฐานไม้รูปตัวยูคว่ำ วางห่างกันประมาณ 1 ฝ่าเท้า สามารถรับน้ำหนักผู้ที่จะนวดได้ เนื่องจากประกอบด้วยลอนลูกคิดข้างละ 3 ชุด

 

รางไม้ไผ่นวดเท้า : เป็นอุปกรณ์ที่พัฒนามาจากต่างชาติ โดยมีลักษณะเป็นรางไม้ไผ่ผ่าครึ่ง ยาวประมาณ 60 ซม. สามารถรับน้ำหนักเมื่อขึ้นไปยืนด้านบนได้ เจาะรูตรงส่วนที่จะเหยียบประมาณ 10-20 รู เป็นอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งสำหรับการนวดเท้า

 

ไม้นวดตัว : เป็นอุปกรณ์ที่ทำจากไม้กลึงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 ซม. 2 ลูก เชื่อมกันด้วยแกนไม้ ระหว่างแกนจะมีด้ามจับทำด้วยไม้กลม ยาวประมาณ 30 ซม. กลึงตรงส่วนปลายให้กลม เมื่อดันปลายไม้หรือดึงลูกกลิ้งจะหมุนตามแรงได้

 

กระต่ายนวดตัว : เป็นอุปกรณ์ที่ทำจากไม้กลึงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 ซม. 4 ลูก เชื่อมด้วยแกนเหล็ก โดยแยกเป็น 2 คู่ มีไม้กลึงเป็นรูปกระต่าย ยาวประมาณ 18 ซม. ตรงกลางเจาะเป็นช่องสำหรับจับ เพื่อให้กระชับมือด้านล่างบริเวณขาหน้าและขาหลังจะเจาะเป็นช่อง เพื่อสอดแก่นเหล็กคล้ายกับล้อรถยนต์ เมื่อออกแรงดันลูกกลิ้งนี้จะหมุนตามแรง

 

หมอนไม้ : เป็นอุปกรณ์ที่ทำจากไม้ชิ้นเดียว โดยกลึงแยกออกเป็น 2 ชิ้น ซึ่งมีสลักล็อคอยู่ตรงกลางติดไขว้กัน ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ เมื่อกางออกจะเป็นลักษณะแผ่นโค้งคล้ายหมอนทั้งด้านบนและด้านล่าง สามารถปรับระดับได้ 2 ระดับ มีขนาดยาวประมาณ 20 ซม. สะดวงในการพกพาและพับเก็บ

 

หมอเศลางค์ : เป็นอุปกรณ์ทำจากก้อนหินสีแตกต่างกัน ซึ่งนำมากลึง และเจียรผิวให้เรียบเป็นมัน ให้มีรูปร่างทรงกลมหรือรูปไข่ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 ซม. หรือขนาดเท่าไข่ไก่

 

หมอชาวเล : เป็นอุปกรณ์ที่ทำจากหอยเบี้ยแก้ใหญ่ ซึ่งหอยชนิดนี้มีขนาดใหญ่ประมาณ 8 ซม. มีลักษณะแข็ง ด้านหลังโค้งมน ผิวมัน และมีสีสันสวยงาม เป็นอุปกรณ์ที่นำมาจากธรรมชาติ ซึ่งนิยมใช้กันมากในหมู่ชาวเล

 


เข้าชม : 7884


อื่นๆ 5 อันดับล่าสุด

      งานประกันสุขภาพ และเวชระเบียน 22 / ก.พ. / 2565
      โครงสร้างหน่วยงาน 5 / ม.ค. / 2565
      ITA64 16 / พ.ย. / 2563
      ทำงานเกินเวลาเพิ่มอัตราเสี่ยงโรคหัวใจ 16 / มิ.ย. / 2554
      อุปกรณ์ช่วยนวดตัวเองแบบพื้นบ้าน 15 / ก.พ. / 2553


Home     About us     News     Calendar     Webboard     Knowledge    Admin
โรงพยาบาลลอง 156 หมู่ 6 ต.ห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ 54150
Tel. 0-05458-1479 , 0-5458-1661 Fax. 0-5458-1479 ต่อ 1041 ivr sesli yanit
ผู้จัดทำ : ทีมเทคโนโลยีสารสนเทศ

Powered by maxsite
Webmaster : layoke2003@hotmail.com